ĐI MÁY BAY MÙA COVID-19 SAO CHO AN TOÀN

0

Diễn biến tình hình dịch đang trong tình trạng phức tạp. Do đó bà con nếu bắt buộc phải di chuyển bằng đường hàng không trong giai đoạn này, lưu ý làm hết sức có thể những điều dưới đây để đảm bảo được an toàn nhất có thể khi di chuyển bằng đường Hàng không :


 1. Luôn rửa tay, nếu có thể hành khách nên trang bị bao tay y tế và khi đến điểm đến tháo bỏ và cho vào thùng rác. Tránh chạm tay lên mặt và mắt. Các chị em tóc dài thì nên cột tóc, hoặc có nhiều thời gian hơn hãy mua bao trùm tóc giống lúc chị em đi làm tóc để tránh tình huống lỡ may mầm bệnh bám vào tóc và vô tình tóc bay đến miệng và mắt. Chai rửa tay khi đem lên máy bay sử dụng lưu ý đáp ứng quy định về chất lỏng được phép mang lên máy bay.
 2. Nên mang theo gói khăn lau khử trùng. Bạn hãy mang theo khăn lau khử trùng lên máy bay để vệ sinh xung quanh chỗ ngồi của mình.
  Hãy lau sạch những phần mình dễ chạm vào, như vỏ bọc ghế, khay bàn, tay vịn, túi ghế, tựa đầu, màn hình lưng ghế, lỗ thổi khí trên trần, màn hình giải trí, và miếng che cửa sổ.
 3. Chọn vị trí thoáng trên may bay. Điều này tuy khó, nhưng hãy cố gắng nếu có thể được lựa chọn nên lựa chọn các vị trí ngồi tại cửa sổ của máy bay.
 4. Giữ khoảng cách với người xung quanh. Nếu chuyến bay không quá đông người. Hãy hỏi nhân viên khi làm thủ tục về việc lựa chọn ghế ngồi ở một nơi riêng biệt nếu có thể.
 5. Hạn chế vào nhà vệ sinh khi không cần thiết. Nhà vệ sinh là nơi công cộng và có nhiều ng tiếp xúc nhất. Nếu buộc phải dùng nhà vệ sinh hãy rửa tay đúng cách trước khi rời nhà vệ sinh, và dùng nước rửa tay diệt khuẩn khi bạn quay lại chỗ ngồi của mình.
 6. Đeo khẩu trang, đeo kính. Phương tiện vận chuyển bằng đường hàng không là phương tiện công cộng, do đó bắt buộc phải tiếp xúc gần với nhiều người khác trên máy bay, trong khi virus corona thì có từ 2 đến 14 ngày ủ bệnh và có thể lây nhiễm trong thời gian đó, thì việc đeo khẩu trang và kính cũng rất có lợi trên máy bay.
 7. Tận hưởng không khí lọc trên máy bay. Hầu hết các máy bay thương mại hiện đại đều được trang bị bộ lọc HEPA giúp lọc sạch không khí, làm sạch mọi giọt dịch hô hấp.
  Không khí sau khi được lọc sẽ được tái lưu thông trong khoang máy bay nhờ quạt gió trên đầu mỗi ghế.
  Tuy nhiên, không khí này có thể khô nên hành khách phải đảm bảo họ uống bù đủ nước.
 8. Uống thật nhiều nước. Mất nước trong cơ thể có thể làm suy yếu hệ miễn dịch. Tuy nhiên, việc uống nước sai cách sẽ dẫn đến việc phải đi vệ sinh. Đừng uống 1 lần hết 1 chai, hoặc đừng uống 1 lần hết nửa chai. Hãy uống từng ngụm chia đều thời gian để đảm bảo niêm mạc không bị khô.
 9. Chọn dòng máy bay mới nếu có thể. Máy bay tiêu chuẩn thường có áp suất cabin tương ứng độ cao khoảng 2.400 mét, tạo nên độ ẩm khá thấp.
  Máy bay hiện đại như Boeing 787 Dreamliner và Airbus A350 XWB có công nghệ làm giảm áp suất khoang máy bay tương ứng với độ cao 1.800 mét, giúp giữ độ ẩm cao hơn. “Độ ẩm thấp sẽ làm khô niêm mạc của bạn – mắt, mũi, miệng – nó sẽ làm giảm hiệu quả trong việc ngăn ngừa virus,” theo bác sĩ Pardo.
  Vì vậy, nếu có thể, hãy chọn bay bằng những máy bay hiện đại hơn để giúp cơ thể có cơ hội chống bệnh cao hơn.
 10. Hãy đi ngủ. Nếu ngủ được thì bạn cứ chợp mắt, không phải lo lắng rằng hệ miễn dịch cũng sẽ ngủ quên với bạn.
  Cơ thể luôn hoạt động để chống lại dịch bệnh kể cả khi chúng ta ngủ, nhưng dĩ nhiên bạn nên có những biện pháp phòng ngừa nếu ở gần người nào đang ho hoặc hắt hơi.
 11. Thư giãn thoải mái cũng quan trọng như phòng ngừa

Căng thẳng lo lắng khi đi lại bằng máy bay có thể làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Chúng ta có thể làm nhiều việc để bảo vệ bản thân khỏi nhiễm bệnh, nhưng một trong những yếu điểm phòng vệ cho cơ thể chính là tinh thần thoải mái lạc quan của mỗi người.

LUÔN BẢO VỆ MẮT MŨI MIỆNG.

ĐỪNG QUÊN, GIÚP ĐỠ NHỮNG NGƯỜI XUNG QUANH KHI HỌ GẶP KHÓ KHĂN TRONG ĐIỀU KIỆN CÓ THỂ. KHÔNG NÊN BỎ MẶC ĐỒNG BÀO KHI HỌ CẦN GIÚP ĐỠ NHÉ. VIRUS ĐÁNG SỢ NHẤT LÀ SỰ THIẾU HIỂU BIẾT, LÒNG ÍCH KỶ VÀ SUY NGHĨ CÁ NHÂN TRONG MỖI CHÚNG TA. BẢO VỆ MÌNH ĐỦ AN TOÀN, KHI THẤY AI GẶP KHÓ KHĂN HÃY GIÚP ĐỠ. VÌ CHÚNG TA LÀ NGƯỜI VIỆT NAM.

Theo Fb Diễn đàn hàng không

Nguyễn Vũ
Author: Nguyễn Vũ

"A man who doesn't spend time with his family can never be a real man."

Spread the love
 • 10
  Shares

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here