CHIA SẺ KINH NGHIỆM THI TUYỂN TIẾP VIÊN HÀNG KHÔNG VIETNAM AIRLINES

0

Mấy nay có nhiều bạn inbox hỏi mình về việc thi tuyển- đào tạo- và làm TVHK của hãng hàng không quốc gia Việt Nam (VNA) . Thì hôm nay cũng rãnh rang mình xin chia sẻ các kinh nghiệm trong quá trình thi – đào tạo và trở thành một TVHK của mình và bạn bè xung quanh. Đây là nội dung chia sẻ theo đúng kinh nghiệm bản thân nhen 😛

Các vòng thi tuyển của VNA – ( rất nhiều vòng)
Trước khi để đến đc buổi đánh giá nói nôm na như của EK – Assessment day thì bạn phải đăng ký đơn Online hoặc gửi hồ sơ (Hồ sơ các bạn tự tham khảo trên fanpage của VNA có nhé) cứng trực tiếp đến Đoàn Tiếp Viên (108 Hồng Hà). Gần đến ngày thi, bạn sẽ đc DTV liên hệ để lên xác nhận lại hồ sơ – có nghĩa là đem bản chính lên đối chiếu.

Gần ngày thi tuyển DTV sẽ gửi tin nhắn thông báo thời gian- địa điểm cụ thể cho các bạn- hãy nhớ chủ động đem theo bản hồ sơ chính ( kiểm tra lại lần nữa ) để đến lúc cần thì có sẵn để đối chiếu , tránh trường hợp DTV yêu cầu thì bạn lại không cbi sẳn thì mất công.

Ngày đầu tiên bạn sẽ đc gọi lên tập trung

– Nam sẽ là áo chemise trắng ngắn tay và quần tây tối màu + vớ đen + và áo lót trong . Nên nhớ các bạn phải chú ý là áo phải thẳng quần ủi thẳng li phẳng phiu, vớ đen dài che mắt cá và ống khuyển, giày tây đen đc đánh xi bóng , đầu tóc gọn gang , râu mày nhẵn nhụi nhé. Điều quan trọng là tuyệt đối không xuê xòa , phải thật gọn gang và chỉnh chu.

-Nữ sẽ là áo chemise trắng ngắn tay và váy tối màu + vớ đen. Chú ý là tóc phải đc bới gọn gang, trang điểm thật xinh tươi. Bạn phải thật xinh và trang nhã hết mức có thể. Có thể bạn đã thi Vietjet đc trang điểm kiểu hotgirl công chúa OK- nhưng với VNA bạn phải thật sang chảnh ( tỏa ra khí chất ). Lúc nào cũng tràn trề sinh lực, bạn phải thật tươi và nhu mì.

Tóm lại cả nam và nữ khi đã ok về phần ngoại hình thì phải tập cho mình một phong thái lịch sự. Có thể bạn sẽ im lặng không giao tiếp với ng khác nhưng bạn vẫn phải nở nụ cười liên tục khi chạm mắt người khác, vì giám khảo sẽ để ý đến bạn mọi lúc mọi nơi. Điều thứ hai là lễ phép, đó là chào hỏi khi gặp người khác, có thể bạn lấy đó là điều khó nhưng khi bạn bước chân đến DTV gặp ai bạn cũng sẽ phải cười chào một cách thân thiện. Vì bạn sẽ thấy ai ở đó cũng sẽ như vậy.

Vòng đầu tiên các bạn sẽ đc tập trung ở phòng lớn sau đó đc đánh STT rồi vào cân đo chiều cao + tầm với + cân nặng. Tiếp đến bạn sẽ đc gọi theo STT để vào phỏng vấn tiếng Việt với các anh chị TV trưởng. Câu hỏi chủ yếu sẽ hỏi về bản thân bạn – bạn là ai ?- bạn như thế nào ? tại sao bạn muốn trở thành TVHK ? .. Nhìn chung hãy làm mình trở thành một người chủ động khi trả lời các câu hỏi này bằng cách trl các câu hỏi mở để giám khảo có thể đi theo câu chuyện của bạn. Hãy khiến giám khảo thích thú bạn bằng các câu trả lời mở và dẫn. Quan trọng hơn nữa là giao tiếp bằng mắt khi trả lời , chứ đừng có nhìn chăm chăm 1 điểm vì bạn sẽ không có cơ hội nào nữa khi FAIL vòng này. Một điều nữa đó là nụ cười, hãy cười thật nhiều khi trả lời các câu hỏi cho dù bạn có trl không hay nhưng nụ cười cũng gỡ gạc đc 50%. Khi giám khảo hỏi xong họ sẽ đưa ra một số yếu điểm cho bạn để khắc phục, thì hãy nhớ rõ các điểm này để mình biết chỗ nào cần khắc phục cũng như lấy đó làm đệm cho các vòng sau. Nếu bạn qua vòng này sẽ được gọi tên để vào phỏng vấn tiếng Anh với các list câu hỏi y chang vòng trước ( trả lời nhiệt tình không ấp úng). Kết quả ngày đầu tiên sẽ được thông báo trực tiếp, ai đậu sẽ được vào vòng 3 – vòng Hội đồng

Vòng Hội đồng- sẽ đc chia ra làm nhiều buổi tầm khoảng 20- 25 người cho 1 buổi . Ở vòng này các bạn sẽ đc cấp SBD lại, và sẽ thi theo thứ tự. Ngoại hình và phong thái ở ngày thứ hai phải thật hoàn hảo nếu như vòng trước là 9 thì vòng này các bạn phải cbi sao cho tròn điểm 10 nhé. Hội đồng gồm đoàn phó/ trưởng/ trưởng phòng nhân sự sẽ trực tiếp chấm và hỏi phỏng vấn bạn. Hãy luôn nhớ đến các tips sau:
*Cười- cười hoài- cười nhiều
*Ngoan- Hiền – Lễ phép

Bước vào phòng hãy đi thật chậm từ xa khi gặp hội đồng hãy nở nụ cười và xin phép đc ngồi khi tiến tới gần bàn phỏng vấn , hãy thể hiện mình là một người thân thiện bằng cách giới thiệu bạn là ai ? tại sao có mặt ở ngày hôm nay ? Thay vì bạn chỉ ngồi im đợi hội đồng hỏi. Ở vòng này các câu hỏi sẽ chủ yếu xoay quanh các điểm yếu ở bản thân bạn – bạn cần phải biết đc điểm yếu mình và đưa ra hướng khắc phục. Mặt khác, bạn cũng phải là người giới thiệu đến hội đồng Tại sao phải chọn bạn – ng chấm điểm sẽ thích một người giỏi giao tiếp ở đây không phải lời nói mà là qua ánh mắt, nụ cười và ngữ điệu. Hãy trả lời các câu hỏi ngắn gọn nhất- thông minh nhất và hài hước. Chẳng hạn mình nhớ có một câu hỏi
“Giữa xinh và đep em nghĩ em là người thế nào”
“ Dạ! Em không nghĩ em xinh , em cũng không đẹp nhưng chắc tại em có duyên “ (Cười )
Uhm ! Câu trả lời đó trl xong cả hội đồng cười rần rần, hãy tạo cho buổi gặp hội đồng như một buổi trò chuyện. Bạn hãy thật tự tin (không tự cao nhé), thoải mái đừng đặt nặng bản thân mình khiến cho căng thẳng, mọi người rất dễ thương không khó như mình nghĩ đâu. Các câu hỏi cũng sẽ dựa theo hồ sơ của bạn- như là kinh nghiệm sống , kinh nghiệm làm việc chẳng hạn. Nói chung hỏi hết tất cả về bạn. Trong quá trình trl hãy nhớ giao tiếp bẳng mắt với tất cả mọi người, vì khi bạn trả lời các thầy cô đã để ý đến sắc vóc của bạn từ mọi phía. Bạn cũng sẽ đc kêu cho xem bàn tay, long bàn tay và dáng đi đứng xoay người thế nào. Xong bạn sẽ phải ra ngoài và đợi kết quả. Vòng hội đồng là vòng khó nhất – đợt mình thi 21 người lấy 6 , thì bạn nghĩ xem tỉ lệ chọi sẽ như thế nào.

Vòng cuối cùng, sẽ là vòng tổng thể gồm hoạt động theo nhóm- mọi người cùng thảo luận chung 1 chủ đề rồi sẽ luân phiên nhau thuyết trình- vòng này cần bạn hoạt náo , đừng đứng một mình nhé. Sau đó , nữ sẽ đc mặc thử áo dài và nam sẽ phải chỉnh chu tóc tai – các bạn sẽ đc gọi tên theo nhóm 5 người vào gặp hội đồng lần cuối. Lúc này , hội đồng sẽ đánh giá bạn lại lần nữa và hỏi xem bạn sẽ giải quyết các điểm yếu bạn như thế nào? Ở vòng tổng thể thường rớt rất ít – đợt mình thi 45 rớt 2 còn 43 người nhé.

Sau tất cả vòng thi khi bạn đã được chọn trở thành TVHK của VNA bạn sẽ phải đi khám SK cũng như xét duyệt lý lịch tư pháp, sau khi có kết quả khám sức khỏe bạn sẽ đc thông báo lịch nhập học tại FTC. Thông thường một course của VNA sẽ trải qua trong vòng 2 tháng, chi phí thì miễn phí, bạn chỉ tốn tiền ăn thôi. 2 tháng bạn sẽ đc học về tất cả mọi thứ để trở thành một TVHK ( nhiều môn quá lười ghi =)) ) của hãng hàng không quốc gia VIệt Nam. Tin mình đi sau 2 tháng bạn sẽ trở thành một con người hoàn toàn khác- bạn sẽ xinh đẹp duyên dáng hơn, lễ phép hơn, chăm chỉ hơn. Tốt nghiệp sau một tuần bạn sẽ phải thực tập 8 chặng bay quốc tế và nội địa xen kẽ , và rồi xong bạn sẽ chính thức ra bay ( bay hết các đường bay nhé ). Sau 3 tháng các bạn sẽ đc phân về các liên đội và bắt đầu lên nhóm để đc đi các đường trung/ dài.

Nói chung còn nhiều thứ lắm, nhưng rang chắt lọc đc nhiêu đây, mong mọi người đọc và tham khảo. Đọc để biết, để hiểu chứ đừng nghe họa nghe hươu tội tụi mình lắm. Với lại dạo này thấy có nhiều course đào tạo thi tuyển TVHK , mình không khuyên tham gia , riêng mình thấy cứ thi để cho mình có có kinh nghiệm còn hơn ở yên một chỗ để đc train các câu trả lời giống nhau thế thì chán lắm. hãy tự thi và trải nghiệm để thấy giấc mơ bay không khó lắm đâu nhe <3
Nguồn: Tan Le ( VietnamAirline)

11 phim về tai nạn hàng không 30 tháng 4 ACV ACV tiêm vắc xin phòng Covid-19 Bamboo Airways CAA Cargo Chuyện kể Chứng chỉ 2019 COVID 19 CánhDiềuAir Cục hàng không Hàng hoá nguy hiểm CAT8 IATA JetstarPacific Kinh nghiệm KiteAir Làm bài môn an toàn vệ sinh lao động môn học khẩn nguy cứu nạn phòng chống cháy nổ tại cảng HKSB Sân bay nội bài TansonNhatAirport Tin hàng không Tiếp viên hàng không Tuyển dụng Vietjet Vietnamairlines Viettravel airline Ôn thi chứng chỉ

Nguyễn Vũ
Author: Nguyễn Vũ

"A man who doesn't spend time with his family can never be a real man."

Spread the love

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here