Đội đặc nhiệm “Cargo Task-Force”

0

Đội đặc nhiệm “Cargo Task-Force” đã không ngủ quên trên chiến thắng mà sẵn sàng nhận nhiệm vụ mới của TCT giao phó. Nhiệm vụ lần này là “vận chuyển hàng hóa trên khoang khách tháo ghế”.

Sau khi cán đích ngoạn mục trong lượt chạy marathon lần thứ nhất và được Cục HKVN phê chuẩn phương án chuyên chở hàng hóa trên ghế cho các loại tàu bay A321, A350, B787 của VNA ngày 02/4. Đội đặc nhiệm “Cargo Task-Force” đã không ngủ quên trên chiến thắng mà sẵn sàng nhận nhiệm vụ mới của TCT giao phó. Nhiệm vụ lần này là “vận chuyển hàng hóa trên khoang khách tháo ghế”.

alt text

Băng chuyền vận chuyển hàng hoá lên cabin. (Ảnh: SQD).

“Tháo ghế” – Nhiệm vụ đầy thách thức

Khi được giao nhiệm vụ mới, “Đội đặc nhiệm” đã đánh giá trên mọi phương diện cả về mặt kỹ thuật, cấu hình tàu bay, nhu cầu vận chuyển hàng hóa, cũng như các phương thức phục vụ để đảm bảo an toàn cũng như khả thi nhất. Và lựa chọn tối ưu cho nhiệm vụ lần này là “tháo ghế” các em Airbus A321. Đây là nhiệm vụ bất khả thi và phải đối diện với rất nhiều khó khăn.

Việc tháo ghế chở hàng được EASA và AIB đánh giá là thay đổi lớn (major Change),  các Tổ chức như ICAO, IATA hay các Nhà chức trách cũng chưa đưa ra các hướng dẫn cụ thể cho phương án này khiến các chiến binh của “Đội đặc nhiệm” thao thức bao đêm mất ngủ. Nhưng không vì thế mà các chiến binh nản lòng và dừng bước. Thời điểm này, dường như chiếc điện thoại của các chiến binh trong “Đội đặc nhiệm” nóng hơn bao giờ hết, vì các thành viên trong nhóm họp trên diễn đàn skype, viber và gọi điện liên tục, bất kể giờ giấc để đưa ra các ý tưởng cho công cuộc “tháo ghế” lần này.

Với quyết tâm chinh phục thách thức, nâng cao hiệu quả, hiệu suất khai thác hàng hóa của TCTy, Đội đặc nhiệm gồm các thành viên của Ban KT, VAECO, SQD đã cùng nhau xây dựng phương án chất xếp hàng hóa, chằng néo, và tính toán chứng minh đảm bảo khai thác an toàn. Song song với đó, các Ban DVHK, TTHH, OCC cũng nhanh chóng cập nhật các tài liệu khai thác đồng bộ với các phương án chất xếp, chằng néo nêu trên. 

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hoành hành khiến cả thế giới lao đao và ngành hàng không cũng không nằm ngoài quy luật. Cục HKVN đã tạo điều kiện cho các hãng HK trong nước triển khai các phương thức khai thác mới, tuy nhiên, phải đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về an toàn. Do vậy, chiều ngày 10/4, Cục HKVN đã triệu tập các Hãng Hàng không có nhu cầu vận chuyển hàng hóa trên khoang khách tháo ghế gồm có VNA, VJ và BB để thống nhất các tiêu chí xây dựng “Bộ yêu cầu về kỹ thuật và khai thác cho phương án vận chuyển hàng hóa trên khoang khách tháo ghế”. Từ đó, các Hãng Hàng không có cơ sở để xây dựng phương án khai thác cho hãng mình. 

Sau khi được Phòng Tiêu chuẩn An toàn bay của Cục HKVN hướng dẫn, thống nhất về nguyên tắc chất xếp các khối hàng trên khoang khách vào chiều thứ 6, ngày 10/4,  với sự chỉ đạo quyết liệt của LĐ TCT, tất cả các CQĐV liên quan đã cùng nhau hoàn thiện gấp hồ sơ, tài liệu trong đêm 11/4theo phương án đã thống nhất. 

alt text
alt text

Cục HKVN đánh giá phương án chở hàng trên cabin tháo ghế của VNA. (Ảnh: SQD).

10h00 ngày chủ nhật, 12/4, PTGĐ Đặng Ngọc Hòa đã triệu tập “Đội đặc nhiệm” để rà soát toàn bộ hồ sơ và công tác chuẩn bị của VNA trước khi trình Cục HKVN. Và ngay buổi trưa cùng ngày, Ban ATCL đã trình Cục HKVN bộ hồ sơ tài liệu của VNA. 14h00 cùng ngày các CQĐV liên quan đã có mặt để giải trình với Cục HKVN về phương án cũng như các các hồ sơ tài liệu của TCT để kịp thời thực hiện 2 chuyến bay kiểm chứng trong ngày 13/4. Mặc dù, Bộ hồ sơ tài liệu của VNA được Cục HKVN đánh giá cao về nội dung, phương án chất xếp, tính tải cũng như các chứng minh về an toàn khai thác. Tuy nhiên, Cục HKVN đã đề nghị VNA bổ sung  thêm các vấn đề như: thể hiện rõ kích thước các kiện hàng, kiểm tra tiêu chuẩn lưới, dây đai, đưa ra quy định về khoảng cách giữa khối hàng với các Deco panel, thể hiện các marking tại các khu vực chất xếp hàng, cập nhật LOPA khi tháo ghế, cập nhật AHM, LIR, bổ sung các điểm nối chằng buộc, các điểm bắt lưới, số đai chằng cho khối hàng… 

Ngay trong cuộc họp với Cục HKVN, các ban KT, DVHK, TTHH, OCC đã chỉnh sửa tài liệu theo các yêu cầu của Nhà chức trách. Tại NBA, Ban KT đã phối hợp với VAECO, VIAGS triển khai diễn tập song song để huấn luyện đào tạo ngay cho nhân viên theo các yêu cầu của Cục HKVN. Cuộc họp kết thúc vào lúc 17h00 cùng ngày và sau đó Đội đặc nhiệm đã chạy nước rút cả đêm ngày 12/4/2020 để hoàn thành hồ sơ tài liệu.  

Vượt qua thách thức một cách ngoạn mục

Đúng 08h sáng ngày 13/4, VNA lại một lần nữa trình Cục HKVN bộ hồ sơ tài liệu cho phương án vận chuyển hàng hóa trên khoang khách tháo ghế. Đến 10h30 cùng ngày, bộ hồ sơ tài liệu của VNA đã được Cục HKVN thông qua. Ngay sau đó, Cục HKVN đã lên NBA để kiểm chứng các chuyến bay chở hàng trên khoang khách tháo ghế của VNA chặng HAN-SGN-HAN. Hôm ấy là một ngày mưa rét, cái rét Nàng Bân của tháng ba. Nhưng cái mưa rét ấy không vấn đề gì với đội ngũ nhân viên tại tuyến đầu  vì họ luôn nhiệt huyết, sát cánh cùng VNA trên mọi chiến tuyến, và vì được sự quan tâm sát sao của Lãnh đạo TCT, PTGĐ Đặng Ngọc Hòa, Ban GĐ của CNMB, Ban GĐ của NOC, PTGĐ VIAGS đã có mặt tại NBA để chỉ đạo và động viên kịp thời các Đơn vị trong chuyến bay kiểm chứng đầu tiên. 

Khi thực hiện kiểm chứng tại NBA, SGN cũng như trong suốt chuyến bay, Cục HKVN đã đánh giá rất cao công tác khai thác, chất xếp, chằng néo hàng hóa trên khoang khách tháo ghế của VNA, không có bất cứ khuyến cáo hay khuyến nghị gì đối với 02 chuyến bay kiểm chứng, chỉ có 02 nhận xét nhỏ đã được VNA khắc phục ngay sau đó.

alt text

Cục HKVN đã đánh giá rất cao công tác khai thác, chất xếp, chằng néo hàng hóa trên khoang khách tháo ghế của VNA. (Ảnh: SQD).

Và ngày ấy đã đến, 14/4, bằng việc ký 07 văn bản ban hành tài liệu cho VNA, Cục HKVN đã chấp thuận cho VNA khai thác, vận chuyển hàng hóa trên khoang khách tháo ghế, đánh dấu thêm một bước ngoặt mới của VNA. Và điều đó càng chứng mình câu nói của các cụ xưa “trong cái khó ló cái khôn” vẫn luôn đúng trong mọi thời đại, và chứng minh một điều rằng, VNA không bao giờ khuất phục khó khăn, mà luôn hướng tới những thách thức để chinh phục, luôn không ngừng vận động kể cả khi dịch Covid-19 đang gây bão khiến bao quốc gia phải cách ly xã hội trong đó có Việt Nam.

02 ngày đêm miệt mài chiến đấu (đêm 11-12/4/2020) để viết và hoàn thành hồ sơ tài liệu với bao khó khăn thách thức, nhưng dường như những điều đó chẳng là gì khi Lãnh đạo TCT luôn theo sát, đồng hành, cập nhật tiến độ công việc cùng “Đội đặc nhiệm”, PTGĐ Đặng Ngọc Hòa liên tục gửi thư khen và động viên kịp thời. Trong thư PTGĐ Đặng Ngọc Hòa đã viết: “Trong một thời gian rất ngắn và cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống, VNA chúng ta đã chính thức nhận được phê chuẩn của Cục HKVN cho phương án tháo ghế chở hàng trên cabin máy bay A321. Điều này chứng tỏ năng lực, trình độ, cách tiếp cận công việc trách nhiệm, chủ động, sáng tạo của chúng ta. Càng đúng một khi chúng ta làm việc với sự phối hợp nhóm tốt và kỷ luật thép thì có thể vượt qua mọi khó khăn, trở ngại. Một lần nữa thay mặt LĐ TCT, tôi xin chúc mừng thành công của đội “Cargo Task-Force”.

Vâng “Đội đặc nhiệm” chúng tôi và các chiến sỹ nơi đầu chiến tuyến lại một lần nữa vượt qua thách thức một cách ngoạn mục dưới sự lãnh đạo tài tình và quyết liệt của Ban Lãnh đạo TCT.

alt text

“Đội đặc nhiệm”VNA lại một lần nữa vượt qua thách thức một cách ngoạn mục dưới sự lãnh đạo tài tình và quyết liệt của Ban Lãnh đạo TCT. (Ảnh: SQD).

VNA vô cùng tự hào khi cùng xuất phát điểm với các Hãng hàng không xây dựng phương án vận chuyển hàng hóa trên khoang khách tháo ghế nhưng lại là Hãng Hàng không đi đầu trong khai thác theo phương thức đó. Đồng thời, các phương án tính toán kỹ thuật, phương án chất xếp, chằng néo hàng hóa trên khoang khách của VNA đã được Cục HKVN đánh giá cao và lấy đó để đưa vào “Bộ hướng dẫn các yêu cầu về kỹ thuật và khai thác vận chuyển hàng hóa trên khoang khách tháo ghế” của Cục HKVN.  

Vẫn luôn là như vậy, VNA – Hãng hàng không quốc gia Việt Nam luôn đi đầu, luôn đảm bảo an toàn chất lượng và sát cánh cùng đất nước vững vàng vượt qua giai đoạn đầy khó khăn và cam go này.

Luu Thuy Hong-SQD

11 phim về tai nạn hàng không 30 tháng 4 ACV ACV tiêm vắc xin phòng Covid-19 Bamboo Airways CAA Cargo Chuyện kể Chứng chỉ 2019 COVID 19 CánhDiềuAir Cục hàng không Hàng hoá nguy hiểm CAT8 IATA JetstarPacific Kinh nghiệm KiteAir Làm bài môn an toàn vệ sinh lao động môn học khẩn nguy cứu nạn phòng chống cháy nổ tại cảng HKSB Sân bay nội bài TansonNhatAirport Tin hàng không Tiếp viên hàng không Tuyển dụng Vietjet Vietnamairlines Viettravel airline Ôn thi chứng chỉ

Nguyễn Vũ
Author: Nguyễn Vũ

"A man who doesn't spend time with his family can never be a real man."

Spread the love

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here