Cân nhắc mở một số đường bay quốc tế

0

Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Lào… là một số địa điểm được Việt Nam cân nhắc sớm mở lại chuyến bay thương mại quốc tế. 

Chiều 10/6, Văn phòng Chính phủ thông báo chỉ đạo trên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Các bộ Ngoại giao, Y tế, Giao thông Vận tải cân nhắc địa điểm cụ thể, có phương thức quản lý và không mở ồ ạt.

Các chuyên bay thương mại phải đảm bảo phòng chống Covid-19, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19 có trách nhiệm công bố các vùng, địa bàn an toàn trên thế giới, với tiêu chí 30 ngày không có ca nhiễm nCoV mới trong cộng đồng; hướng dẫn cách ly người nhập cảnh.

Máy bay được khử trùng để phòng chống Covid-19, tháng 2/2020. Ảnh: Ngọc Thành 
Máy bay được khử trùng để phòng chống Covid-19 vào tháng 2. Ảnh: Ngọc Thành 

Chính phủ tạo điều kiện cho người Việt Nam bị kẹt ở nước ngoài về nước như doanh nhân, trí thức, học sinh, sinh viên, người già, người đi thăm thân nhân, du lịch hết hạn. Bộ Ngoại giao công bố tiêu chí cụ thể những trường hợp được về nước; mở kênh đăng ý tiếp nhận nhu cầu.

Ba bộ Ngoại giao, Quốc phòng, Giao thông Vận tải xác định các chuyến bay, điểm đón những người này. Các hãng hàng không được yêu cầu tăng tần suất chuyến bay thương mại đưa công dân Việt Nam về nước.

Các chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, công nhân tay nghề cao được nhập cảnh Việt Nam để làm việc, khảo sát cơ hội đầu tư, kinh doanh.

Các địa phương được giao bố trí địa điểm cách ly phù hợp với từng trường hợp cụ thể theo hình thức có thu phí và xét nghiệm nhanh; hỗ trợ cấp mới và gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài, đảm bảo không lây nhiễm dịch bệnh.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội được giao thúc đẩy đưa người Việt Nam đi làm việc ở những nước đã an toàn.

Việt Nam dừng nhập cảnh với tất cả người nước ngoài từ 0h ngày 22/3, để phòng chống Covid-19. Từ ngày 1/4, các hãng hàng không trong và ngoài nước dừng vận chuyển khách đến Việt Nam.

Viết Tuân

Nguyễn Vũ
Author: Nguyễn Vũ

"A man who doesn't spend time with his family can never be a real man."

Spread the love

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here