Lãng đãng ….hàng không

0

Trong bất cứ lĩnh vực giao thông vận tải nào, rủi ro và sự cố là điều không thể tránh khỏi và không ai mong muốn… và trong lĩnh vực Hàng không cũng vậy!

Chúng ta đừng quên rằng: suốt 24 năm qua, từ khi Hàng không dân dụng Việt Nam bước sang thời kỳ hội nhập và hiện đại hoá mạnh mẽ với tốc độ phát triển rất cao, chúng ta chưa có bất cứ tai nạn hàng không nào xảy ra. Điều đó được các quốc gia trên thế giới và các tổ chức Hàng không Quốc tế ghi nhận. Cục Hàng không Việt Nam đã được Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) công nhận đáp ứng mọi tiêu chí về quản lý hàng không dân dụng, Cục Hàng không LB Hoa Kỳ (FAA) cấp chứng nhận đạt năng lực giám sát an toàn hàng không mức I (CAT I) – mức cao nhất…Điều đó thể hiện sự nỗ lực to lớn của toàn ngành hàng không, khẳng định Việt Nam đã hội nhập thành công, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu quốc tế, khẳng định uy tín, vị thế của ngành Hàng không Việt Nam!. Tuy nhiên một yếu tố không thể không nói đến quyết định đến sự an toàn đối vs hoạt động HK nói chung, đó là sự ….may mắn, điều mà tất cả các hãng HK trên thế giới phải thừa nhận!

Từ thế phụ thuộc hoàn toàn vào công nghệ và thiết bị cũ kỹ và lạc hậu của Liên Xô cũ, HKVN đang khai thác gần 200 tàu bay tư bản hiện đại, được đánh giá là một trong những đội bay trẻ trung nhất thế giới. Từ giai đoạn phụ thuộc gần như hoàn toàn vào đội ngũ nhân lực hàng không là chuyên gia nước ngoài như phi công, kỹ thuật viên… thì đến nay đội ngũ phi công người Việt Nam đã chinh phục, vận hành được hầu hết những dòng máy bay tiên tiến, hiện đại nhất đang khai thác tại thị trường VN, dần chiếm tỷ trọng lớn trong đội ngũ phi công của các hãng HKVN; đội ngũ kỹ thuật đã làm chủ được những quy trình sửa chữa, bảo dưỡng tàu bay, thiết bị tàu bay, đảm bảo các điều kiện kỹ thuật phục vụ khai thác bay… đã có thể đảm nhiệm những công việc khó như C-Check, Thay động cơ, Thay Càng, NDT, Sửa chữa Avionic… được các tổ chức HK thế giới công nhận. Tiếp viên Hàng không Việt Nam dù là nam hay nữ đều thu hút được ánh mắt của hành khách bốn phương… Và giờ đây, nhân lực Hàng không Việt Nam còn là “của hiếm” được các Hãng HK trải thảm đỏ để “lôi kéo”…Một sự khách quan của thị trường lao động thời đại 4.0!

Chúng ta cũng đã bắt đầu chuyển sang giai đoạn tự đào tạo và cung cấp dịch vụ đào tạo nguồn nhân lực cao ngành Hàng không cho thị trường trong nước và quốc tế… Đây là xu hướng tất yếu của sự phát triển và khẳng định nội lực.

Lại nói về an toàn hàng không!

Đây gần như là tôn chỉ cao nhất của hoạt động Hàng không và không được đánh đổi bằng bất cứ lý do gì! Tất cả mọi cơ quan quản lý, mọi doanh nghiệp, mọi khâu sản xuất, mọi cá nhân đều được đào tạo, huấn luyện và quán triệt như chính học cách giữ gìn sinh mạng của chính mình. Các quy định, quy trình quản lý giám sát an toàn HK đều tuân thủ theo luật pháp Quốc tế và chịu sự giám sát chặt chẽ của các tổ chức HK Quốc tế (mà không thể có bất cứ sự can thiệp chủ quan nào). Một sự việc mất an toàn do chủ quan đôi khi phải đánh đổi cả một sự sống còn của DN hay ngành Hàng không của cả một quốc gia; với cá nhân có thể là đó là vòng lao lý!

Sự cố uy hiếp an toàn bay vẫn xảy ra! Điều đó không bao giờ tránh được! vì lý do khách quan và cả chủ quan! Khách quan là do yếu tố tự nhiên như thời tiết, động vật bay… Chủ quan là do kỹ thuật, do tác động ngoại lai (vật thể bay lạ, tia lazer…), lỗi con người (sai lỗi kỹ năng, cố tình vi phạm, lỗi hiệp đồng phối hợp, sai quy trình, quy phạm….). Để hạn chế những rủi ro… hiện nay khoa học Hàng không gần như đang tiến tới việc nghiên cứu những giải pháp công nghệ nhằm thay thế sự can thiệp của con người vào hoạt động bay…! Và trong lĩnh vực hàng không, vấn đề Human Factor (yếu tố con người) là bộ môn khoa học ứng dụng được nghiên cứu liên tục vì phức tạp nhất và khó lường nhất!

Lại nói về các sự cố hàng không tại Việt Nam vừa qua. Tôi phải khẳng định đây là những sự việc không ai mong muốn. Việc điều tra một sự cố đòi hỏi cần phải có thời gian để thu thập mọi dữ liệu, chứng cứ liên quan và cần tuân thủ các quy trình, quy định hết sức nghiêm ngặt và luôn đòi hỏi sự khách quan, chính xác, trong đó cần đến cả sự hỗ trợ của NSX Máy bay cũng như các chuyên gia hàng đầu thế giới.
“Sức ép thông tin” không phải là điều tốt đối với lĩnh vực Hàng không trong một số hoàn cảnh cụ thể đặc biệt khi có sự cố.

Điều nhiều người trong chúng ta thường “chưa thực sự quan tâm”, đó là sau một sự cố uy hiếp an tòan HK, trước tiên đó là sự ảnh hưởng, thiệt hại sức khoẻ thể chất và tính mạng của con người hay không?

Và sau đó, như đã nói ở trên, sau khi ưu tiên việc cứu giúp, giải phóng con người; sẽ là một quy trình điều tra, xử lý và khắc phục sự cố! Mọi sai lỗi không bao giờ được bao che, bưng bít. Những sai lỗi chủ quan của cá nhân dù chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng cũng có thể đánh đổi bằng cả sự nghiệp! Mọi sai lỗi sẽ được Nhà chức trách HK thế giới hay nước sở tại cũng như các Hãng HK giảng bình và có thể cập nhật thành những chỉ dẫn kỹ thuật hay đưa vào hoàn thiện tài liệu khai thác, chỉ dẫn khai thác đối với hoạt động hàng không chung nhằm tránh tối đa những sự cố tương tự!

Nói thật! Với lĩnh vực như ngành Hàng không, chẳng ai muốn sự cố, đặc biệt là các DN; vì thiệt hại về vật chất và uy tín là vô cùng lớn, ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý khách hàng và thương hiệu. Chính vì vậy, khoản chi phí đắt đỏ, tốn kém nhất kèm theo những quy trình khắt khe nhất đều dành cho vấn đề quản trị hệ thống và quản lý an toàn.

Và chúng ta phải hiểu, chính chúng ta khi đóng vai hành khách, dù chủ quan hay khách quan, nếu ko hiểu và nắm về quy tắc an toàn hàng không, thì chính chúng ta cũng trở thành tác nhân gây ra sự cố mất an toàn. Cái này xảy ra nhiều, nhưng Luật pháp và mức xử phạt của nước ta quá nhẹ. Ở các nước, hành khách có thể phải đền bù toàn bộ thiệt hại cho Hãng HK hoặc cho Cảng Hàng không! Lực lượng An ninh có thể “tống” bạn ra khỏi máy bay bằng hành vi bạo lực thô bạo nếu họ thấy cần thiết phải cưỡng chế!

Một chiếc máy bay dừng bay 01 ngày cũng có thể gây thiệt hại hàng chục ngàn đô la Mỹ về hoạt động kinh tế chưa kể những chi phí sửa chữa, khắc phục có thể lên đến hàng triệu Đô la, bên cạnh những thiệt hại mang tính dây chuyền trong khai thác và hoạt động thương mại. Chẳng có hãng HK nào dám chủ quan với điều đó!

Chúng ta nên phân biệt giữa sự yêu thích và quy kết trách nhiệm. Cá nhân tôi cũng vậy, cũng thích sử dụng dịch vụ của hãng này, cũng có thể chưa thích dịch vụ của hãng kia; nhưng tôi không thể vì vậy mà có thể “kết luận” về sự tồn vong của Doanh nghiệp chỉ vì sự yêu thích của mình!

Mỗi doanh nghiệp nói chung và Hãng HK nói riêng đều có mục tiêu, tôn chỉ kinh doanh và đối tượng khách hàng riêng. Không thể ai cũng giống ai, vì nếu như vậy sẽ không đảm bảo sự cạnh tranh! Mỗi Hãng HK sẽ có tiêu chuẩn dịch vụ khác nhau. Chúng ta bảo họ “lừa dối” ta!? Không! Chính chúng ta chưa tìm hiểu hết đó thôi! Vì trong quá trình mua bán vé, qua loại hình nào (mua online hay qua đại lý trực tiếp), vé là một loai hợp đồng dân sự và đã có đầy đủ thông tin về quyền lợi và trách nhiệm. Cái này chúng ta phải tìm hiểu kỹ để tránh những tranh cãi hay “tự” thấy mình thiệt hại. Còn kinh doanh mà, họ là “con buôn” họ chủ động đưa ra Luật chơi và điều chỉnh thị trường, Các DN “khôn ngoan” và “chiêu trò” là điều không lạ!? Khi chúng ta hiểu về họ, chúng ta có quyền lựa chọn! Chúng ta cũng đang trở thành những người tiêu dùng thông minh! Điều đó cũng đồng nghĩa, các DN ngày càng phải “tử tế” hơn vs chúng ta! Còn nếu chúng ta thấy DN sai, hãy mạnh dạn và dùng quyền Dân sự của mình, “kiện” ra Toà án!!!kkkk

Bất cứ sự ra đời mới nào của một DN trong một thị trường hay lĩnh vực kinh doanh đều tạo ra sự cạnh tranh về chất lượng dịch vụ và giá cả và đây sẽ là xu hướng tất yếu trong thời gian tới. Và chính chúng ta – những người tiêu dùng sẽ là người được hưởng lợi.
Vi du: Sự ra đời của Vietjet Air đã tạo ra cơ hội cho những người thu nhập thấp được bay/ Sự ra đời của Vietjet tạo ra sự cạnh tranh theo đúng nghĩa thị trường lao động đối với đội ngũ nhân sự kỹ thuật cao/ Sự ra đời của Vietjet cũng là “thời điểm” Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam thay đổi mạnh mẽ hơn về tư duy, chuyển đổi mô hình và trở thành Hãng Hàng không “4 sao” với chất lượng dịch vụ tốt như ngày nay, trở thành cánh chim đầu đàn của ngành HK, là dấu ấn của hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Sự ra đời của Bamboo tạo nên “khẩu vị” mới, lạ cho khách hàng, họ đi sau và chọn lựa chiến lược và mô hình hoàn toàn mới, đánh trúng “thị hiếu” của người dân Việt Nam: chất lượng, sự chu đáo, tinh tế trong từng dịch vụ, giá thành “không rẻ, không đắt”, và đặc biệt tôi ấn tượng về cách họ quảng cáo cho thương hiệu của họ, thực sự văn minh! Và tôi tin, các hãng hàng không ra đời sau, cũng sẽ đủ điều kiện để trở thành những thương hiệu Hàng không Việt Nam trên trường Quốc tế nếu họ đủ khát khao và tiềm lực!

Dài dòng mãi, cuối cùng: Một quốc gia phát triển, giàu mạnh thì Hàng không phải thực sự phát triển. Phát triển HK gắn chặt vs phát triển GDP. Nếu GDP tăng 1% thì HK sẽ tăng 1,5-2%. Ngược lại GDP giảm 1% thì HK giảm 1 lượng tương ứng.

Nói vậy, để thấy rằng chúng ta thực sự cần một ngành Hàng không thực sự phát triển ổn định, bền vững!

Bản thân tôi thấy rằng trách nhiệm chính vẫn thuộc về Nhà nước, Chính phủ và Bộ GTVT. Tuy nhiên, động lực chính vẫn là Doanh nghiệp Hàng không hiện tại và những DN sẽ sớm gia nhập thị trường tới đây.

Và tôi mong, các DN khi tham gia vào thị trường phải biết tôn trọng lẫn nhau, khiêm tốn và cạnh tranh thực sự lành mạnh bằng chất lượng dịch vụ và giá thành, vì suy cho cùng đó là quy luật bền vững nhất của thị trường. Khách hàng dù là đối tượng nào đi chăng nữa luôn xứng đáng được tôn trọng và được ứng xử tử tế!

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tàn phá nặng nề ngành Hàng không, tôi cũng mong chúng ta sẽ nghiêm khắc nhưng “giơ cao đánh khẽ”, quan tâm và ủng hộ chung các Hãng hàng không. Hãy nhìn nhận khách quan vào những sự không may mắn. Hãy cho họ những sự ủng hộ và góp ý tích cực để ít nhất họ tiếp tục thay đổi, có điều kiện vượt khó khăn để tiếp tục tiến lên phía trước!

Hôm nay, với tư cách cá nhân. Xin giãi bày đôi chút suy nghĩ của mình. Xin phép không bàn về những câu chuyện “Behind the scenes” vì tôi cũng chẳng biết thông tin gì!

Nếu tôi chưa đúng, thông tin chưa đủ thuyết phục, xin cũng hãy nhẹ nhàng góp ý….!

(FB Uông Việt Dũng)

HàngKhôngViệtNam

VietnamAirlines

BambooAirways

VietjetAir

Nguyễn Vũ
Author: Nguyễn Vũ

"A man who doesn't spend time with his family can never be a real man."

Spread the love

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here